dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
แผ่นที่ ตลาดรังสิต
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดปทุมธานี
bulletThe photo & VDO
กทม.แจกแบบบ้าน-หนุนที่อยู่ผู้สูงอายุ

หนึ่งในแผนแม่บทหลัก ของกรุงเทพมหานคร(กทม.) คือการสนับสนุนให้คนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ซึ่งที่ผ่านมา ได้เริ่มโครงการตั้งแต่การจัดสวัสดิการด้านที่อยู่อาศัยให้กับข้าราชการและลูกจ้างที่มีรายได้น้อยตั้งเป้าที่ 1 หมื่นครอบครัว หรือกว่า 1 แสนคนไปแล้ว ในปีนี้ กทม.มีแผนจะเพิ่มความช่วยเหลือให้ได้ 1.2 หมื่นครัวเรือน และวางแผนว่าในปี 2555 จะเพิ่มความช่วยเหลือให้ได้ครบ 1.5 หมื่นครัวเรือน
กทม.ลุยแจก 100 แบบบ้านฟรี
ล่าสุด กทม.ได้ผลักดันโครงการบ้านยิ้มเพื่อประชาชน ได้ให้ประชาชนมาขอรับแบบบ้านฟรีที่มี 100 แบบ เพื่อนำไปปลูกสร้างบนที่ดินของตนเอง ที่จะช่วยประหยัดค่าแบบบ้านในเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นบาท และย่นระยะเวลาขออนุญาตให้รวดเร็วขึ้น จากเดิมที่ต้องใช้ระยะเวลานานไม่เกิน 45 วัน ที่จะเปิดให้ผู้สนใจรับแบบบ้านได้ฟรี
ทั้งนี้แบบบ้านดังกล่าวจะมีทั้งที่เป็นแบบบ้านของสำนักโยธา กทม.เอง อีกส่วนหนึ่งจะเป็นของกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย และแบบบ้านของภาคเอกชนที่ร่วมโครงการ ได้แก่ บริษัท แลนดี้ โฮม และบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ราคาก่อสร้างเริ่มต้น 2.6 แสนบาท จนถึง 6.4 ล้านบาท
สำหนับประชาชนที่สนใจสามารถติดต่อขอรับแบบบ้านยิ้มได้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. ที่สำนักการโยธา กทม. สำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัย กทม. กรมโยธาธิการและผังเมือง และสำนักงานเขต ทั้ง 50 แห่งทั่วกรุงเทพฯ นอกจากนี้ กทม. ยังวางแผนที่จะขยายให้ใช้ได้ครอบคลุมทั่วประเทศด้วยการเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีผ่านเว็บไซต์ของกทม.
เอกชนชี้ช่วยกระตุ้นตลาดทางอ้อม
ขณะที่ วิบูล จันทรดิลกรัตน์ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เห็นว่า การที่กทม.มีโครงการแบบบ้านยิ้มเพื่อประชาชน จะมีส่วนช่วยกระตุ้นตลาดอสังหาฯให้มีความคึกคักขึ้น
“ที่ผ่านมาก็มีเอกชนบางรายที่เป็นผู้ประกอบการธุรกิจรับสร้างบ้านได้เข้าไปสนับสนุนโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะช่วยให้คนมีรายน้อยปานกลางมีที่อยู่อาศัยได้ง่าย เพราะประหยัดค่าแบบบ้าน และขออนุญาตก่อสร้างได้รวดเร็ว” วิบูลกล่าว
สำหรับภาพรวมของธุรกิจรับสร้างบ้านเองนั้นอาจจะได้ประโยชน์ในทางอ้อมจากการสนับสนุน โดยผู้สนใจอาจจะหันมาเลือกพิจารณาบริษัท รับสร้างที่มีความชำนาญและเป็นมืออาชีพ แทนที่จะไปเลือกผู้รับเหมารายย่อยทั่วไปที่ไม่มีความชำนาญ
อย่างไรก็ตาม การที่หน่วยงานภาครัฐอย่างกทม. มีพยายามออกแผนแม่บทเพื่อการพัฒนาที่อยู่อาศัยในกทม. พร้อมกับสนับสนุนให้ภาคเอกชนเข้ามาเป็นผู้พัฒนาจะเป็นประโยชน์ในภาวะที่ตลาดชะลอตัวจากปัญหาการเมืองรุมเร้า
ดึงบ.อสังหาฯพัฒนาบ้านผู้สูงอายุ
นอกจากการช่วยเหลือคือผู้มีรายได้น้อยที่ไม่มีโอกาสมีบ้านเป็นของตนเอง และผู้ประสบปัญหาหนี้สินเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยแล้ว กทม.ยังมีแนวคิดที่จะสนับสนุนผู้สูงอายุที่ต้องการสวัสดิการด้านที่พักอาศัย และมีแผนที่จะขยายบริการด้านที่อยู่อาศัยไปถึงประชาชนในวงกว้าง โดยเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมกับกทม.
ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวว่า ขณะนี้กทม.มีแผนที่จะริเริ่มโครงการบ้านพักผู้สูงอายุ (Senior Citicen Zone) เนื่องจากประชากรผู้สูงอายุที่ถือบัตรทอง รักษาโรคมีถึง 6 แสนคน และหากวัดจากอายุ 55 ปีขึ้นไปมีถึง 1.2 ล้านคนแล้ว ขณะที่บ้านพักสำหรับคนชราหรือบ้านบางแค ก็ไม่พอรองรับ ส่วนภาคเอกชนที่เริ่มพัฒนาในรูปแบบดังกล่าวมี 2 ราย เช่นโครงการปัยยิกา จ.ปทุมธานี โครงการบางไทรฮอสปิทอล จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นต้น
การสนับสนุนให้ภาคเอกชนมารวมพัฒนาเป็นสิ่งที่ ควรจะเริ่มดำเนินการ อาจจะทำในรูปแบบของการขายหรือการเช่า ซึ่งทางกทม.อยู่ระหว่างเจรจาในเบื้องต้นกับทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ และสำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ เพื่อสนับสนุนให้เกิดโครงการดังกล่าวที่อยู่ระหว่างการเจรจา
หลักเกณฑ์ในเบื้องต้นจะเปิดโอกาสให้เอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศที่พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เข้าร่วม พัฒนาในรูปแบบของหมู่บ้านที่เป็นโครงการแนวราบ และแนวสูง โดยภายในโครงการจะมีออกแบบอาคาร ทางเข้าออกให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ รวมถึงการให้บริการทางด้านการแพทย์และพยาบาล
ขณะเดียวกันก็มีแผนที่จะไปเปิดตลาดต่างประเทศให้กับผู้ที่สนใจเข้ามาลงทุน เพื่อพัฒนาโครงการดังกล่าว เช่น เดนมาร์ก สวีเดน หรือ ในญี่ปุ่น ที่ให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุมาพัฒนาบ้านในเมืองไทย ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์ ไปพร้อมๆกัน
แนะกทม.สนับสนุนด้านภาษี
ด้าน อิสระ บุญยัง นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า โครงการที่กทม.ริเริ่มเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ควรที่จะสนับสนุนให้เอกชนพัฒนา โครงการที่จับกลุ่มเฉพาะผู้สูงอายุแต่เพียงอย่างเดียว โดยควรจะสนับสนุนให้เอกชนพัฒนาโครงการที่ผู้สูงอายุสามารถอยู่รวมกับลูกหลานจะเป็นประโยชน์มากกว่าที่จะให้แยกออกมาอยู่เพียงลำพัง และมาอาศัยกับพยาบาลหรือผู้ที่ดูแล
ทั้งนี้ควรจะส่งเสริมให้บ้านที่ก่อสร้างมีพื้นที่ที่รองรับกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะพื้นที่ทางด้านที่สะดวกกับการเข็นรถ ทางเดินที่ลาด มีราวจับทางเดิน หรืออาจจะมีลิฟต์ภายในอาคาร เป็นต้น ซึ่งอาจจะไม่ต้องสนับสนุนทางด้านภาษีในการก่อสร้างบ้านในรูปแบบดังกล่าวก็ได้ อย่างน้อยควรจะลดภาษีในการนำเข้า วัสดุอุปกรณ์ ในการดูแลผู้สูงอายุ เนื่องจากสินค้าดังกล่าวจะต้องเสียภาษีนำเข้าในราคาสูง เช่น รถเข็น เตียงสำหรับผู้ป่วย หรืออุปกรณ์ในการดูแลผู้สูงอายุ ที่ส่วนใหญ่ยังมีราคาแพง
“ไม่ควรสนับสนุนให้เอกชนพัฒนาเฉพาะโครงการที่จับกลุ่มผู้สูงอายุ ควรจะสนับสนุนทางด้านภาษีที่ซื้ออุปกรณ์ต่างๆ มาใช้ในการดูแลผู้สูงอายุจะเป็นประโยชน์มากกว่า”อิสระกล่าว
นโยบายด้านที่อยู่อาศัยของกทม.ครั้งนี้ ถือเป็นอีกช่องทางที่เปิดให้กับผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งที่เป็นบริษัทรับสร้างบ้าน และบริษัทพัฒนาที่ดิน ได้เข้ามาสร้างโอกาสทางธุรกิจได้ไม่มากก็น้อย
 

 

12 พฤษภาคม 2553 เวลา  โดย..โชคชัย สีนิลแท้

แหล่งข้อมูล  http://www.posttoday.com/
ข่าวสารเมืองปทุม

ผู้ว่าฯ ปทุมธานี เปิดกิจกรรม “เยาวชนรุ่นใหม่ ร่วมต่อต้านภัยคอร์รัปชัน” งานวันต่อต้านการคอร์รัปชันสากลประเทศไทย article
จังหวัดปทุมธานี รับนโยบายรัฐบาล ออกกำลังกายทุกวันพุธสร้างข้าราชการสุขภาพดี
ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นำพสกนิกรชาวปทุมธานี ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
จังหวัดปทุมธานี จัดพีธีบรรพชาอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน “ฟิวเจอร์พาร์ค สานต่องาน ”พ่อ” สร้าง”แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Pathumthani © Rangsitcity 2015

อีเมล                 ค้นหาเว็บไซต์     สาระบันเทิง        การคมนาคม       ข้อมูล ข้อมูล
Hotmail Google Sanook ขสมก ข่าว ราคาน้ำมัน
Facebook Bing  MThai บขส. พจนานุกรม ราคาทองคำ
Hi5 Youtube  Kapook การรถไฟ สลากกินแบ่งรัฐบาล ดูหนัง
  สารบัญเว็บไทย  Pantip การบินไทย ตลาดหุ้น มือถือ
    Teenee แอร์เอเชีย การท่องเที่ยว กล้อง
 
จัดทำโดย รังสิตซิตี้ดอทคอม  ที่ตั้ง ม.3 ถ.ปทุม-รังสิต ต.บางพูน อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000
อีเมล :
wedmaster@rangsitcity.com
เลขที่ทะเบียนพาณิชย์ 3100503762583