ReadyPlanet.com
ร้านเรือนเสริมสุข

 

วันนี้รังสิตซิตี้จะพามาชิมร้านอาหาร "เรือนเสริมสุข" ซึ่งเป็นร้านอาหารไทย สไตย์มอญ ร้านนี้ตั้งอยู่ในย่านชุมชนชาวมอญ ซึ่งมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจเลยที่เดียว

ประวัติความเป็นมา
ร้านเรือนเสริมสุข เป็นร้านอาหารไทย สไตย์มอญ ตั้งอยู่ เมืองปทุมธานีเดิมเป็นบ้านไม้เก่าของนายทหารในสมัยรัชกาลที่ 7 ในสมัยนั้นตอนเช้า ๆ จะมีการชักธงชาติ ขึ้นเสาตรงบริเวณด้านหน้าบ้านเป็นประจำอยู่ทุกวัน ทุกเช้าเย็น เพื่อปลูกฝังให้ลูกหลานมีวินัย และรักชาติ และท่านได้มีลูกสาวคนเดียว คุณยายเสริมสุขซึ่งได้สมรสกับคุณตาบุญทรง ทองศิริ ทำธุรกิจค้าข้าว เปิดร้านค้าข้าวสาร มีอุปกรณ์ค้าขายข้าว ปัจจุบันได้นำอุปกรณ์ค้า ข้าวมาตกแต่งอยู่ในร้านอาหาร ในอดีตยังเป็นเรือนหอของคุณตาบุญทรง คุณยายเสริมสุข ทองศิริ และคุณยายเสริมสุข ยกบ้านหลังนี้ให้คุณพิชัย ทองศิริ ลูกชายคนโต

ทำไมถึงเปิดร้านนี้ นี่คือคำถามที่หลายๆคนถามเรา เหตุผลหลัก คุณยายเสริมสุข ทองศิริ ต้องการซ่อมแซมเรือนหอให้เป็นอนุสรณ์แก่ลูกหลานเพื่อระลึกถึงคุณตากล้วยไม้หลานยายเผื่อน ดังนั้นลูกสาวคนเล็ก คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์เกิดศิริ ทองศิริ ที่เป็นอาจารย์สอนการโรงแรมและท่องเที่ยว อยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง หลานจากสามโคก จึงได้ออกแบบและซ่อมแซมทั้งหมดตามคำสั่งของคุณยายเสริมสุข โดยให้หลานชายชื่อ นายสารวรรณ เชิดชูชัย หลานจากตำบลบางโพประสานทำเรือนหอหลังนี้

ดังนั้นเมื่อปลายปี 2557 จึงต่อเติมทำเป็นร้านอาหารที่มีการตกแต่งร้านให้คงไว้ซึ่งโครงสร้างตัวเรือนและบรรยากาศเหมือนชาวมอญ นำของใช้ในการค้าข้าวของคุณพ่อบุญทรงที่เคยใช้ในอดีต มาประดับตกแต่งร้าน อาทิเช่น ลูกคิด, ถังข้าวสาร, พายจวก แ ละ เครื่องใช้ของชาวมอญ และเพิ่มการผสมผสานความเป็นมอญ จากสามโคก
 
บรรยากาศร้านตกแต่งด้วยกล้วยไม้นานาพันธุ์ตามชื่อของเจ้าของบ้าน ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งทานข้าวอยู่กับครอบครัว เหมือนท่านนั่งทานอาหาร โดยมีบรรยากาศในอดีต ทุกๆคนสามารถมาลิ้มลอง พบปะสร้างสรรค์ได้ มีห้องแอร์ให้บริการสำหรับลูกค้าที่มาเป็นหมู่คณะ ทางร้านสามารถจัดเป็นกลุ่ม ส่วนตัว 10-20 ท่าน ถึง 50 ท่าน และสามารถมาร้องเพลง ชมการแข่งขันกีฬาด้วยกัน

ร้านเรือนเสริมสุขมีอาหารหลากหลายประเภท เน้นรสชาติอาหารอร่อย เมนูเด็ดของทางร้านเน้นนำเสนออาหารไทย อาหารมอญ และอาหารป่า เมนูยอดนิยม อาทิเช่น แกงหัวตาล , แกงกล้วยดิบ, ปลาล่าทอด , ลาบปลาตะเพียน , ปลาเรือนเสริมสุข , ฉู่ฉี่, กุ้งเรือนแก้ว, ทอดมันปลา, กรายปีกไก่สอดไส้ , ยำถัวพลุ ,ข้าวแช่ ส่วนของหวานก็ลูกตาลลอยแก้ว ใครสนใจแวะไปชิมและสัมผัสบรรยากาศในอดีตได้นะครับ

ร้านเปิด 10:00 - 20:00
ที่ตั้งร้าน เลขที่ 12 ถนนพัฒนสัมพันธ์ ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี
สำรองโต๊ะ โทรศัพท์ 02-581-2571-2 มือถือ 082-728-9111
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
การเดินทางมาร้าน
เส้นทางที่ 1
เดินทางจากห้าแยกปากเกร็ด ใช้ถนนติวานนท์ มุ่งหน้าตรงไปจนถึง สี่แยกสวนสมเด็จฯ แล้วตรงไปจังหวัดปทุมธานี จนถึงแยกปู่โพธิ์ ตรงไปผ่าน โรงพยาบาลกรุงสยามเซ็นต์คาร์ลอส จากนั้นขับตรงไปผ่านแยกเทคโน จนข้ามสะพานปทุมธานี (ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา) แล้วตรงไปจนถึงแยกสันติสุข ที่จะไปสามโคกจากนั้นเลี้ยวซ้ายตรงไฟแดง ตรงไปเข้าถนนพัฒนาสัมพันธ์ (ก่อนถึงโลตัส ปทุมธานี) เลี้ยวซ้ายไป วิ่งตรงสุดซอย จะเห็นป้ายร้านเรือนเสริมสุข มีที่จอดรถ สะดวกสบาย

เส้นทางที่ 2
ทางด่วน หากเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยใช้ทางด่วนขั้นที่ 2 ไปตามเส้นทางแจ้งวัฒนะ จากนั้นใช้เส้นทางมุ่งหน้าธรรมศาสตร์-บางปะอิน ให้ลงทางด่วน ลงที่ด่านถนนบางพูน (รังสิต-ปทุมธานี) ลงแล้วเลือกทางไปปทุมธานี ตรงไปผ่านพบโรงพยาบาลกรุงสยามเซ็นต์คาร์ลอส ให้เลี้ยวขวา จากนั้นขับตรงไปผ่านแยกเทคโน จนข้ามสะพานปทุมธานี (ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา) แล้วตรงไปจนถึงแยกสันติสุข ที่จะไปสามโคกจากนั้นเลี้ยวซ้ายตรงไฟแดง ตรงไปเข้าถนนพัฒนาสัมพันธ์ (ก่อนถึงโลตัส ปทุมธานี) เลี้ยวซ้ายไป วิ่งตรงสุดซอย จะเห็นป้ายร้านเรือนเสริมสุข มีที่จอดรถ สะดวก สบาย
 พากินพาชิมใกล้บ้าน

บ้านเพื่อนคาเฟ่Klong11 article
ข้าวฟ่างคาเฟ่ Khawfang Cafe article
ครัวจิตรา garden house article
Theme Café & Bistro article
ครัวบ้านแซ่บ article