ร้านเรือนเสริมสุข

 

วันนี้รังสิตซิตี้จะพามาชิมร้านอาหาร "เรือนเสริมสุข" ซึ่งเป็นร้านอาหารไทย สไตย์มอญ ร้านนี้ตั้งอยู่ในย่านชุมชนชาวมอญ ซึ่งมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจเลยที่เดียว

ประวัติความเป็นมา
ร้านเรือนเสริมสุข เป็นร้านอาหารไทย สไตย์มอญ ตั้งอยู่ เมืองปทุมธานีเดิมเป็นบ้านไม้เก่าของนายทหารในสมัยรัชกาลที่ 7 ในสมัยนั้นตอนเช้า ๆ จะมีการชักธงชาติ ขึ้นเสาตรงบริเวณด้านหน้าบ้านเป็นประจำอยู่ทุกวัน ทุกเช้าเย็น เพื่อปลูกฝังให้ลูกหลานมีวินัย และรักชาติ และท่านได้มีลูกสาวคนเดียว คุณยายเสริมสุขซึ่งได้สมรสกับคุณตาบุญทรง ทองศิริ ทำธุรกิจค้าข้าว เปิดร้านค้าข้าวสาร มีอุปกรณ์ค้าขายข้าว ปัจจุบันได้นำอุปกรณ์ค้า ข้าวมาตกแต่งอยู่ในร้านอาหาร ในอดีตยังเป็นเรือนหอของคุณตาบุญทรง คุณยายเสริมสุข ทองศิริ และคุณยายเสริมสุข ยกบ้านหลังนี้ให้คุณพิชัย ทองศิริ ลูกชายคนโต

ทำไมถึงเปิดร้านนี้ นี่คือคำถามที่หลายๆคนถามเรา เหตุผลหลัก คุณยายเสริมสุข ทองศิริ ต้องการซ่อมแซมเรือนหอให้เป็นอนุสรณ์แก่ลูกหลานเพื่อระลึกถึงคุณตากล้วยไม้หลานยายเผื่อน ดังนั้นลูกสาวคนเล็ก คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์เกิดศิริ ทองศิริ ที่เป็นอาจารย์สอนการโรงแรมและท่องเที่ยว อยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง หลานจากสามโคก จึงได้ออกแบบและซ่อมแซมทั้งหมดตามคำสั่งของคุณยายเสริมสุข โดยให้หลานชายชื่อ นายสารวรรณ เชิดชูชัย หลานจากตำบลบางโพประสานทำเรือนหอหลังนี้

ดังนั้นเมื่อปลายปี 2557 จึงต่อเติมทำเป็นร้านอาหารที่มีการตกแต่งร้านให้คงไว้ซึ่งโครงสร้างตัวเรือนและบรรยากาศเหมือนชาวมอญ นำของใช้ในการค้าข้าวของคุณพ่อบุญทรงที่เคยใช้ในอดีต มาประดับตกแต่งร้าน อาทิเช่น ลูกคิด, ถังข้าวสาร, พายจวก แ ละ เครื่องใช้ของชาวมอญ และเพิ่มการผสมผสานความเป็นมอญ จากสามโคก
 
บรรยากาศร้านตกแต่งด้วยกล้วยไม้นานาพันธุ์ตามชื่อของเจ้าของบ้าน ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งทานข้าวอยู่กับครอบครัว เหมือนท่านนั่งทานอาหาร โดยมีบรรยากาศในอดีต ทุกๆคนสามารถมาลิ้มลอง พบปะสร้างสรรค์ได้ มีห้องแอร์ให้บริการสำหรับลูกค้าที่มาเป็นหมู่คณะ ทางร้านสามารถจัดเป็นกลุ่ม ส่วนตัว 10-20 ท่าน ถึง 50 ท่าน และสามารถมาร้องเพลง ชมการแข่งขันกีฬาด้วยกัน

ร้านเรือนเสริมสุขมีอาหารหลากหลายประเภท เน้นรสชาติอาหารอร่อย เมนูเด็ดของทางร้านเน้นนำเสนออาหารไทย อาหารมอญ และอาหารป่า เมนูยอดนิยม อาทิเช่น แกงหัวตาล , แกงกล้วยดิบ, ปลาล่าทอด , ลาบปลาตะเพียน , ปลาเรือนเสริมสุข , ฉู่ฉี่, กุ้งเรือนแก้ว, ทอดมันปลา, กรายปีกไก่สอดไส้ , ยำถัวพลุ ,ข้าวแช่ ส่วนของหวานก็ลูกตาลลอยแก้ว ใครสนใจแวะไปชิมและสัมผัสบรรยากาศในอดีตได้นะครับ

ร้านเปิด 10:00 - 20:00
ที่ตั้งร้าน เลขที่ 12 ถนนพัฒนสัมพันธ์ ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี
สำรองโต๊ะ โทรศัพท์ 02-581-2571-2 มือถือ 082-728-9111
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
การเดินทางมาร้าน
เส้นทางที่ 1
เดินทางจากห้าแยกปากเกร็ด ใช้ถนนติวานนท์ มุ่งหน้าตรงไปจนถึง สี่แยกสวนสมเด็จฯ แล้วตรงไปจังหวัดปทุมธานี จนถึงแยกปู่โพธิ์ ตรงไปผ่าน โรงพยาบาลกรุงสยามเซ็นต์คาร์ลอส จากนั้นขับตรงไปผ่านแยกเทคโน จนข้ามสะพานปทุมธานี (ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา) แล้วตรงไปจนถึงแยกสันติสุข ที่จะไปสามโคกจากนั้นเลี้ยวซ้ายตรงไฟแดง ตรงไปเข้าถนนพัฒนาสัมพันธ์ (ก่อนถึงโลตัส ปทุมธานี) เลี้ยวซ้ายไป วิ่งตรงสุดซอย จะเห็นป้ายร้านเรือนเสริมสุข มีที่จอดรถ สะดวกสบาย

เส้นทางที่ 2
ทางด่วน หากเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยใช้ทางด่วนขั้นที่ 2 ไปตามเส้นทางแจ้งวัฒนะ จากนั้นใช้เส้นทางมุ่งหน้าธรรมศาสตร์-บางปะอิน ให้ลงทางด่วน ลงที่ด่านถนนบางพูน (รังสิต-ปทุมธานี) ลงแล้วเลือกทางไปปทุมธานี ตรงไปผ่านพบโรงพยาบาลกรุงสยามเซ็นต์คาร์ลอส ให้เลี้ยวขวา จากนั้นขับตรงไปผ่านแยกเทคโน จนข้ามสะพานปทุมธานี (ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา) แล้วตรงไปจนถึงแยกสันติสุข ที่จะไปสามโคกจากนั้นเลี้ยวซ้ายตรงไฟแดง ตรงไปเข้าถนนพัฒนาสัมพันธ์ (ก่อนถึงโลตัส ปทุมธานี) เลี้ยวซ้ายไป วิ่งตรงสุดซอย จะเห็นป้ายร้านเรือนเสริมสุข มีที่จอดรถ สะดวก สบาย
 พากินพาชิมใกล้บ้าน

ตำสะดิ้งคลองสาม
ทองเติมหมูกระทะ
โอเค ซูชินะ คลอง1
99ยำเด้าลิ้น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือไทย
The Pizza Company Rangsit
MilkLand
ร้านแม่น้ำ
ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด 200 ปี
Wine I love you Easy CafePathumthani © Rangsitcity 2020


จัดทำโดย รังสิตซิตี้ดอทคอม  ที่ตั้ง ม.3 ถ.ปทุม-รังสิต ต.บางพูน อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000
เลขที่ทะเบียนพาณิชย์ 3100503762583